Warning: file_put_contents(/kdata/cloud/timviecphiendich/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecphiendich.com/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Tìm việc phiên dịch tiếng Trung: 5 bí kíp viết cv thu hút nhà tuyển dụng

Tìm việc phiên dịch tiếng Trung: 5 bí kíp viết cv thu hút nhà tuyển dụng

Đánh giá
Để nắm chắc phần thắng khi ứng tuyển biên phiên dịch tiếng Trung, ngoài những kỹ năng chuyên môn, việc đầu tư một bản CV ấn tượng cũng là yếu tố nên được các ứng viên lưu ý.
Trong thời đại hội nhập, mặc dù tiếng Anh vẫn được biết đến như một ngôn ngữ toàn cầu nhưng tiếng Trung mới là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hành tinh. Với gần 2 tỷ dân, theo dự báo của hãng tư vấn Standard Chartered của Anh, vào năm 2020, Trung Quốc sẽ vượt Hoa Kỳ để trở thành cường quốc kinh tế số 1 thế giới. Trước bối cảnh đó, theo đuổi nghề biên phiên dịch tiếng Trung là một lựa chọn đáng cân nhắc bởi cơ hội việc làm vô cùng tiềm năng.
Tìm việc phiên dịch tiếng Trung: 5 bí kíp viết cv thu hút nhà tuyển dụng - Ảnh 1
Học giỏi tiếng Trung có thể xin vào các tổ chức chính phủ, công ty du lịch, trung tâm dịch thuật hay những doanh nghiệp của Trung Quốc có trụ sở ở Việt Nam – Ảnh internet

Mẹo viết CV ứng tuyển nhân viên phiên dịch tiếng Trung

Giữa một đám đông sở hữu bằng cấp tiếng Anh, việc biết thêm ngôn ngữ Trung sẽ giúp bạn trở nên nổi bật. Trình độ Hán văn chắc chắn là thế mạnh hàng đầu của bạn, nhất là khi thị trường lao động những năm gần đây đang gia tăng nhu cầu tuyển nhân viên phiên dịch tiếng Trung. Tuy nhiên, chỉ có kỹ năng chuyên môn thôi thì chưa đủ, để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, bạn cần đầu tư nhiều hơn thế.
Yếu tố quan trọng quyết định sự thành công khi tìm việc biên phiên dịch tiếng Trung là một bản CV làm nổi bật được kinh nghiệm và năng lực của bản thân nhưng giữa cả ngàn tấm CV đang xếp hàng dài chờ nhà tuyển dụng để mắt tới, việc tạo được sự khác biệt để thuyết phục họ là vô cùng cần thiết.

Thiết kế ảnh hợp lý

Nhiều doanh nghiệp yêu cầu ứng viên phải đính kèm ảnh khi gửi CV. Lúc này, hãy lựa chọn một tấm hình chân dung đẹp, rõ nét và khiến bạn tự tin nhất. Đừng chỉnh sửa ảnh quá đà để khi nhìn vào CV, các nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự gọn gàng, khoa học và chuyên nghiệp mà bạn muốn gửi gắm.

Tìm việc phiên dịch tiếng Trung: 5 bí kíp viết cv thu hút nhà tuyển dụng - Ảnh 2
Lựa chọn một tấm chân dung đẹp và khiến bạn tự tin nhất làm ảnh đại diện cho CV của bạn khi gửi cho nhà tuyển dụng. Không nên chỉnh photoshop quá đà, gọn gàng thanh lịch, rõ mặt là hợp lý nhất – Ảnh internet

Trình bày CV đúng chuẩn

Đây là một trong những khâu quan trọng bởi nó sẽ quyết định việc CV của bạn có được nhà tuyển dụng lựa chọn hay không. Một bản CV cẩu thả, lề lệch, dòng méo mó chắc chắn sẽ bị loại bỏ không chút lưu tình. Khi bắt tay vào viết CV, ứng viên nhất định phải chú ý đến các tiêu chuẩn về căn lề, chỉnh dòng, sự thống nhất về font chữ, bố cục (viết ngắn gọn mà vẫn đảm bảo đủ ý, dễ hiểu) sao cho tổng thể dễ nhìn và cân đối.

Nếu quyết định viết CV bằng tiếng Trung, hãy lựa chọn một bộ gõ hợp lý và chú ý chuẩn chính tả. Khi trình bày ngày/tháng/năm sinh, bạn cũng phải để tâm để điền đúng theo định dạng của người Trung Quốc. Thay vì ngày/tháng/năm, hãy viết theo chuẩn năm/tháng/ngày.

Các Font chữ được khuyên dùng là Times New Roman, Arial, Tahoma,…, cỡ chữ 12 – 13, giãn cách dòng theo nguyên tắc Gestalt. Riêng phần tiêu đề, bạn nên viết hoa, bôi đậm, căn giữa và chỉnh cỡ chữ to hơn so với những nội dung khác (thường là cỡ chữ 16) để trông tiêu đề thật nổi bật. Cuối cùng, hãy lưu CV dưới dạng file PDF để CV của bạn trông chuyên nghiệp và hạn chế được tình trạng lỗi font chữ khi đọc bằng các loại thiết bị công nghệ khác nhau.

Tìm việc phiên dịch tiếng Trung: 5 bí kíp viết cv thu hút nhà tuyển dụng - Ảnh 3
Hãy tìm hiểu thật kỹ để viết được 1 bản CV theo đúng tiêu chuẩn của các nhà tuyển dụng người Trung Quốc. Điều này sẽ giúp CV của bạn tạo thiện cảm hơn đối với họ – Ảnh internet

Lưu ý mục thông tin liên hệ

Đừng quên ghi lại thật chính xác những thông tin cá nhân quan trọng để nếu được gọi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng cẩn thận không bao giờ thừa. Hãy đảm bảo việc ghi chép chính xác họ tên, ngày/tháng/năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, email, facebook (tên email, facebook cũng phải thể hiện được sự chuyên nghiệp, tránh sử dụng những biệt danh sốc, nhảm nhí, thô tục,…). Khi làm CV xin việc, bạn còn phải chú ý ghi rõ vị trí ứng tuyển – đề mục để các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng sàng lọc hồ sơ của bạn, giúp việc quản lý được dễ dàng hơn và bạn cũng có thêm cơ hội được tiến đến gần vòng phỏng vấn khi đi ứng tuyển nhân viên phiên dịch tiếng Trung.

Nhấn mạnh kinh nghiệm và thành tích của bản thân

Khi đọc một CV, điều các nhà tuyển dụng quan tâm nhất là những kinh nghiệm, kỹ năng của ứng viên có phù hợp với công việc không. Đây chắc chắn là phần nội dung quan trọng nhất trong bản CV của bạn. Không đơn giản là nơi PR bản thân một cách khéo léo, mục kinh nghiệm và thành tích còn giúp các nhà tuyển dụng thấy được điểm mạnh để cân nhắc có nên chọn bạn hay không. Để CV trở nên ấn tượng, đừng ngại ngần liệt kê toàn bộ những thành tựu mà bạn đã đạt được.

Tìm việc phiên dịch tiếng Trung: 5 bí kíp viết cv thu hút nhà tuyển dụng - Ảnh 4
Kinh nghiệm và thành tích là mục quan trọng nhất của bản CV, hãy khéo léo PR bản thân bằng những gì mình đã đạt được trong quá khứ, tuy nhiên không được nói quá lố điều không có thật. Nên đảm bảo sự trung thực khi viết về thế mạnh của bạn – Ảnh internet

Giả dụ như, nếu đã tốt nghiệp và có bằng cấp của các trường đại học giảng dạy ngoại ngữ, thi đậu chứng chỉ HSK dành cho người học tiếng Trung hoặc đã từng cộng tác và làm việc cho một công ty nào đó, hãy điền ngay vào vị trí đẹp nhất của CV. Tuy nhiên, đừng ‘tô hồng’, phóng đại bản thân mà hãy đảm bảo sự trung thực, khách quan. Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy giới thiệu một số hoạt động xã hội mình đã từng tham gia khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Đừng viết quá dài

Một ngày, các nhà tuyển dụng phải tiếp xúc với hàng trăm CV nên họ hầu như không có đủ thời gian để ngồi xem cặn kẽ từng bản. Khi đó, những chiếc CV dài dòng, lan man chắc chắn gây ức chế đối với người đọc. Vì vậy, bạn chỉ cần trình bày các thông tin một cách ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đảm bảo đủ ý, thể hiện được thế mạnh của bản thân là đã có thể thuyết phục các nhà tuyển dụng.

Một số trang web tìm việc biên phiên dịch tiếng Trung

Sau khi đã có một bản CV hoàn hảo để ứng tuyển vào vị trí biên phiên dịch viên, bạn cần tiếp tục tìm hiểu các địa chỉ đăng tin tuyển dụng uy tín, tin cậy. Hiện nay, khi thị trường giao thương Hoa – Việt phát triển, có rất nhiều công ty du lịch, trung tâm tiếng Trung, công ty xuất nhập khẩu, trung tâm dịch thuật có nhu cầu tuyển dụng nhân sự thành thạo tiếng Trung. Nếu đã để ý một doanh nghiệp nào đó, đừng quên cập nhật website hoặc fanpage của doanh nghiệp đó thường xuyên để không bỏ lỡ các đợt tuyển dụng.

Tìm việc phiên dịch tiếng Trung: 5 bí kíp viết cv thu hút nhà tuyển dụng - Ảnh 5
Đừng quên lưu lại những trang web tuyển dụng uy tín, tin cậy để tham khảo cho mỗi lần nộp CV – Ảnh internet

Bên cạnh đó, ứng viên đang tìm việc biên phiên dịch tiếng Trung có thể tham khảo các trang web tuyển dụng việc làm tiếng Trung uy tín như jobstreet.vn, vn.indeed.com, chinese.com, topcv.vn… hoặc fanpage Thông tin Việc làm tiếng Hoa, Việc làm tiếng Trung Hà Nội…

Có thể bạn quan tâm:

Trong thời đại tiếng Trung được xã hội trọng dụng, không khó để tìm được một việc làm ưng ý, đúng ngành nghề. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, bạn cần tỉnh táo chọn lọc các nguồn tin và chuẩn bị các kỹ năng nghề nghiệp cũng như đầu tư một bản CV ấn tượng.

Nguồn: http://timviecphiendich.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.